Những điều gì khiến người tiêu dùng không tái chế?

Đường D2, Cụm Công nghiệp Hố Nai 3, Huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Người Việt: 0908 598 856

Người Hoa: 0908 138 056

Tiếng Việt Tiếng Anh Tiếng Trung
Những điều gì khiến người tiêu dùng không tái chế?
Ngày đăng: 1 năm

Có một sự thật đang diễn ra hiện nay rằng có rất nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam và thế giới còn chưa sẵn sàng hoặc nhận biết về tái chế các sản phẩm đã sử dụng. Điều này ít nhiều tác động đến môi trường sống thiên nhiên và con người. Theo thống kê Bảo Vệ Môi Trường, trên thế giới chỉ có khoảng 9% rác thải nhựa được tái chế. Có nhiều lý do khiến con người không lý giải tại sao người tiêu dùng không tái chế. Nhưng dù là vấn đề gì. Việc thực hiện tái chế sẽ giúp đời sống con người và môi trường trong tương lai sẽ được cải thiện hơn.

Hãy cùng phân tích những lý do và cách làm thế nào để giảm thiểu rác thải ra ngoài môi trường bằng cách tái chế nhé!

 

7 lý do tại sao người tiêu dùng không tái chế?

Thiếu kiến thức hoặc hiểu biết về những gì có thể và không thể tái chế?

Có nhiều người thiếu kiến thức về những sản phẩm có thể tái chế được hay không.

Nhiều mặt hàng có thể tái chế, chẳng hạn như hộp nhựa và sản phẩm giấy. Đôi khi chỉ được dán nhãn chính xác. Điều này có nghĩa là một người có thể nghĩ rằng họ đang vứt bỏ một món đồ không sử dụng được trong khi họ có thể tái chế nó. Điều quan trọng là phải tìm hiểu những mặt hàng nào có thể được tái chế và các nhà sản xuất phải dán nhãn đúng cách cho các loại rác thải nhựa khác nhau và những loại khác để chúng ta có thể phân biệt rác tái chế với rác.

 

Không nhận thức được lợi ích của việc tái chế

Một số người có thể cần nhận thức được vô số lợi ích của việc tái chế. Ví dụ, tái chế có thể giúp giảm dòng chất thải, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và tạo ra các sản phẩm và việc làm mới. Giáo dục mọi người về các sự kiện tái chế, những lợi ích này và tại sao việc tái chế lại quan trọng có thể khuyến khích mọi người bắt đầu.

 

Khả năng tiếp cận đến những thùng rác hay địa điểm phân loại tái chế còn hạn hẹp

Hiện nay trong các thành phố lớn của Việt Nam thường có những thùng rác được phân loại rác thải giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng phân loại. Điều này sẽ giúp cho việc xử lý và tái chế được dễ dàng. Tuy nhiên, các vùng nông thôn. Nơi chiếm đông dân số lại hầu như rất ít hoặc không có những thùng rác hay quy trình xử lý rác thải dựa theo phân loại này.

 

Chi phí xử lý sản phẩm tái chế

1 Vấn đề khác liên quan đến chi phí xử lý tái chế. Về sơ bộ có thể thấy chi phí lớn nhất phải đối mặt liên quan đến vấn đề chi phí vận chuyển và chi phí xử lý rác.

Chi phí vận chuyển: Các nhà máy tái chế còn ít và không được phân bổ trên toàn quốc. Nên việc thu gom và vận chuyển rác thải tạo ra một chi phí không hề nhỏ. Đôi khi so về kinh tế thì việc tái chế không mang lại quá nhiều lợi nhuận. So với việc tạo 1 sản phẩm từ nhựa nguyên sinh.

Chi phí xử lý rác: Để có thể tái chế được, các rác thải cần được loại bỏ tạp chất và rửa sạch. Sau đó phân loại chuyên sâu. Điều này khiến chi phí và nguồn lực khá lớn.

 

Thiếu ý thức bảo vệ môi trường

Đối với một số người, việc tái chế có thể không phải là ưu tiên hàng đầu. Do họ không quan tâm đến môi trường. Hoặc họ không hiểu tầm quan trọng của việc giảm thiểu chất thải và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Giáo dục là chìa khóa ở đây. Chúng ta càng thông báo cho mọi người về tầm quan trọng của việc tái chế. Và những tác động tích cực của nó đối với hành tinh của chúng ta. Thì càng có nhiều khả năng họ sẽ ý thức hơn về thói quen tiêu dùng của mình.

 

Lười biếng và thờ ơ

Một số người coi nỗ lực cần thiết để sắp xếp và phân loại rác tái chế là quá phức tạp. Điều này có thể dẫn đến sự thờ ơ hoặc thậm chí lười biếng khi tái chế. Đôi khi sẽ dễ dàng hơn khi ra ngoài và sắp thả những chai nhựa rỗng vào thùng gần nhất. Hơn là tìm kiếm một thùng rác tái chế. Để chống lại điều này, chúng tôi cần đảm bảo rằng mọi người đều có thể tiếp cận dễ dàng với các thùng rác tái chế. Cũng như quy trình này diễn ra nhanh chóng và đơn giản nhất có thể.

 

Làm thế nào để giảm thiểu việc không tái chế của người tiêu dùng?

Giáo dục bản thân và gia đình lợi ích của việc tái chế. Và những tác hại của việc không tái chế

Mỗi người càng có nhiều thông tin. Họ càng dễ dàng xây dựng lối sống thân thiện với môi trường và tiến tới cuộc sống bền vững . Bắt đầu bằng cách xác định các vật dụng có thể tái chế trong nhà của bạn. Cũng như tạo các thùng được chỉ định cho từng loại chất thải. Đảm bảo mọi người đều có quyền truy cập vào các thùng chứa này và biết cách sử dụng chúng đúng cách. Điều này sẽ giúp duy trì một hệ thống và giảm ô nhiễm các vật liệu có thể tái chế.

 

Hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần

Các vật dụng dùng một lần, chẳng hạn như túi nhựa, đồ dùng và ống hút. Chỉ được sử dụng một lần trước khi thải bỏ. Mặc dù tái chế là một phần không thể thiếu trong việc giảm chất thải. Nhưng nó không phải là giải pháp cho vấn đề nhựa sử dụng một lần.

Nhựa là một trong những loại rác thải phổ biến nhất và khó tái chế nhất. Để được tái chế, nhựa phải sạch và không có chất gây ô nhiễm. Điều này thường yêu cầu các cơ sở xử lý đặc biệt chỉ có sẵn ở một số khu vực.

Ngoài ra, tái chế nhựa đôi khi gây khó khăn về mặt kinh tế. Chi phí phân loại và làm sạch nhựa tái chế có thể cao và thị trường nhựa tái chế thường không chắc chắn. Do đó, nhiều nhà tái chế sẽ chỉ chấp nhận nhựa nếu nó không có chất gây ô nhiễm.

 

Tìm hiểu những gì có thể và không thể tái chế

Không phải tất cả các vật liệu đều có thể được tái chế và các chương trình tái chế khác nhau có thể có các quy tắc khác nhau về những gì được chấp nhận. Kiểm tra với cơ quan quản lý chất thải địa phương của bạn để tìm hiểu những vật liệu được chấp nhận trong khu vực.

Ngoài ra, bạn phải luôn đảm bảo rằng mọi vật liệu bạn tái chế đều sạch sẽ và không có chất gây ô nhiễm. Vật liệu bị ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến toàn bộ lô vật liệu tái chế và khiến chúng không sử dụng được.

 

Kết luận

Trên đây là những lý do và cách giúp tái chế rác thải trở nên dễ dàng và phổ biến hơn. Từ đó giúp cải thiện môi trường sống con người và thiên nhiên.

0
Zalo
Hotline