Túi Rác Có Thể Tái Chế Được Không?

Đường D2, Cụm Công nghiệp Hố Nai 3, Huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Người Việt: 0908 598 856

Người Hoa: 0908 138 056

Tiếng Việt Tiếng Anh Tiếng Trung
Túi Rác Có Thể Tái Chế Được Không?
Ngày đăng: 1 năm

Túi Rác Có Thể Tái Chế Được Không?

 

Trong khi cố gắng tránh dùng bao bì ni lông trong hành trình bảo vệ hành tinh xanh của mình. Chúng ta có thể dễ dàng quên túi rác mà chúng ta sử dụng để bỏ rác vào thùng rác. Hầu hết các ngôi nhà sử dụng túi nhựa đựng rác phổ biến để chứa tất cả thức ăn thừa của chúng ta trước khi chúng được thu gom và mang đi, khuất mắt, khuất tầm nhìn. Và trong khi các lựa chọn thay thế tái sử dụng cho các loại túi nhựa sử dụng một lần khác đã bị cắt xén. Túi rác vẫn là một trong những vật dụng mà chúng tôi kiên trì sử dụng. Túi rác có thể tái chế được không?

Câu trả lời là có thể, tuy nhiên cách sử dụng và cách chúng ta vứt bỏ túi rác khiến chúng khó có thể tái chế.

Vậy làm thế nào để chúng ta sử dụng túi rác đúng cách. Từ đó giúp cho việc tái chế túi rác trở nên dễ dàng hơn? Hãy cùng Bao Bì EIG tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu khả năng tái chế túi đựng rác. Ta cần tìm hiểu rõ các loại túi rác có trên thị trường Việt Nam hiện nay.

 

Có thể chia túi đựng rác thành 2 loại:

Túi rác phân huỷ

Túi không phân huỷ

Đối với túi rác phân huỷ. Túi thường được dùng để đựng những rác thải hữu cơ. Những rác thải có khả năng phân huỷ hoàn toàn ở ngoài môi trường trong thời gian ngắn. Các thức ăn bỏ đi, các rác dùng để làm phân bón cho cây,… Để làm cho các túi rác này có thể phân huỷ được. Các nhà sản xuất sử dụng các vật liệu thay thế nhựa có nguồn gốc từ dầu. Ví dụ như tinh bột thực vật được chuyển thành nhựa sinh học.

Các loại túi rác không phân huỷ thường được làm từ nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh. Các loại túi này thường độ mỏng hơn so với các loại túi phân huỷ. Độ dẻo dai và chắc chắn cũng cao hơn. Ngoài ra, không phải ai cũng sử dụng các loại túi đựng rác chuyên dụng bình thường. Nhiều người tái sử dụng các loại túi nilon, các túi đựng đồ dùng bằng nhựa làm để đựng rác. Theo một cách nào đó, sẽ làm kéo dài thời gian tái sử dụng túi nilon này.

Tuy nhiên, việc tái sử dụng những túi này, bởi sau khi sử dụng để đựng những loại rác tổng hợp. Bản thân túi nilon đó sẽ không đến được các nhà máy tái chế rác thải để có thể tái chế.

 

Túi rác có thể tái chế được không?

Câu trả lời là CÓ, tuy nhiên, việc người tiêu dùng sử dụng túi đựng rác không đúng dẫn đến việc tái chế túi rác mang lại nhiều khó khăn. Đa số những khó khăn này đến từ việc người tiêu dùng không phân loại rác thải chính xác và rõ ràng. Họ thường bỏ chung mọi thứ vào trong một túi. Trong đó bao gồm cả rác thải hữu cơ và các loại rác không tái chế được.

Khi đến nhà máy xử lý rác, các bao rác “tổng hợp này” thường đã bị bốc mùi và quá dơ để có thể tái chế lại. Đây là lý do nên phân loại rác thải và sử dụng các loại túi rác riêng để đựng từng loại rác chuyên biệt.

 

Quy trình tái chế túi rác.

Các rác thải kèm với túi đựng rác chứa chúng sẽ được đưa vào bãi xử lý. Sau đó, họ sẽ phân loại các dòng rác thải cho vào từng khu xử lý khác nhau. Lau lần phân loại này, các rác thải sẽ được rửa sạch kỹ lưỡng để loại bỏ bụi bẩn và vi trùng. Ngăn ngừa nguy cơ làm ô nhiễm các vật liệu tái chế được sản xuất. Sau đó làm nóng chảy tạo ra những hạt nhựa dùng để sản xuất các sản phẩm tái chế.

Nhìn có vẻ dễ dàng và đơn giản để tái chế, tuy nhiên thực tế không hề dễ dàng như vậy. Các nhà máy tái chế mất rất nhiều thời gian và công sức để thực hiện công việc này.

 

Các túi rác không thể tái chế gây ảnh hưởng môi trường như thế nào?

 

Con người, động vật, thực vật và môi trường hiện đang phải chịu tác động mạnh mẽ của nhựa. Tuy nhiên chúng ta cũng thường bỏ qua túi đựng rác mà chúng ta sử dụng không đúng hàng ngày. Cũng góp phần vào việc huỷ hoại môi trường. Túi nhựa (bao gồm cả túi đựng rác) có thể mất hơn 100 năm tồn tại ngoài môi trường để có thể phân huỷ hoàn toàn. Hơn nữa, việc phân huỷ những túi nhựa này tạo ra rất nhiều vi nhựa. Những hạt vi nhựa này xâm nhập vào môi trường và con người. Gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

 

Ảnh hưởng đến môi trường biển

Như đã nói ở trên, trong quá trình phân huỷ túi nhựa. Có rất nhiều hạt vi nhựa được sản sinh ra. Các hạt vi nhựa này xâm nhập vào hệ thống nước, các cống, sông ngòi và đổ ra biển. Những mảnh vi nhựa này có thể gây hại cho đời sống thủy sinh. Vi nhựa xâm nhập vào mạng lưới thức ăn biển và các động vật biển vô tình ăn phải thức ăn được tẩm nhựa. Điều này làm cho động vật thủy sản giảm cảm giác thèm ăn, mức năng lượng thấp, nhiễm độc thần kinh và tốc độ tăng trưởng chậm. Chúng cũng phát triển các vết thương, vết rách và nhiễm trùng bên trong. Khiến một số loài động vật thủy sinh có nguy cơ tuyệt chủng.

 

Ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Vi nhựa xâm nhập vào cơ thể con người thông qua nước và thức ăn. Khi ăn phải nội dung được tẩm nhựa, chúng ta có nguy cơ mắc các chứng rối loạn hệ sinh sản, thần kinh và hệ miễn dịch.

Một điều khác khiến việc ăn và hít phải nhựa trở nên nguy hiểm là sự ô nhiễm. Trong khi những mảnh nhựa này ở trong môi trường. Vi trùng độc hại và chất gây ô nhiễm sẽ phát triển trên bề mặt của chúng. Những chất gây ô nhiễm này cũng gây ra các vấn đề sức khỏe khác cho chúng ta khi ăn vào.

 

Ảnh hưởng đến môi trường trên cạn

 

Túi rác tiếp xúc trực tiếp và trực tiếp với môi trường trên cạn. Khi phân hủy trong các bãi rác và đất, nó xâm nhập vào đất và bắt đầu phá vỡ hệ vi sinh vật cộng sinh trong ruột động vật đất. Các thành phần của nhựa làm thay đổi cấu trúc và kết cấu của đất. Gây tổn hại đến sức khỏe của hệ động vật đất như giun đất và tuyến trùng.

 

0
Zalo
Hotline